Những vườn ươm tài năng của Trường Liên cấp Newton

Hơn 150 giải thưởng, trong đó có 130 giải quốc tế, 7 giải quốc gia, 7 giải cấp thành phố, 7 giải cấp quận, 6 học sinh đạt danh hiệu học sinh tiêu biểu cấp quận và học sinh tiêu biểu Thủ đô – đó là bảng thành tích của một lớp học đặc biệt tại Trường Liên cấp Newton, lớp 8G0.

Cô trò học sinh lớp 8G0 – Trường Liên cấp Newton trong một hoạt động ngoại khóa.

Một lớp học đặc biệt

Lớp 8G0 là một tập thể vô cùng đặc biệt tại Trường Liên cấp Newton. Cả một tập thể lớp như một vườn hoa khoe sắc, đủ mặt anh tài về mọi môn học lẫn tài năng. Đây cũng là lớp học có nhiều học sinh thi vượt cấp nhất Hà Nội.

Nguyễn Bùi Đức Dũng (học sinh lớp 8G0) là một trong những bông hoa trong vườn hoa ấy. Chỉ trong 1 năm học, cậu học sinh này có tới 38 Huy chương Vàng, Huy chương Bạc trong các kì thi trong nước và Quốc tế như: ITMC, AIMO, IMC, SASMO, AMO,… Đặc biệt, với việc thi vượt cấp, so tài cùng các anh chị lớp 9, Đức Dũng là thủ khoa nhỏ tuổi nhất môn Tin học của Thành phố Hà Nội. Với thành tích xuất sắc trên, cậu học sinh này đã vinh dự nhận được danh hiệu học sinh tiêu biểu Thủ đô năm nay.

Cùng lớp với Đức Dũng là cậu học sinh Nguyễn Lê Nhật Nam. Trong năm học vừa qua, Nam đã xuất sắc đạt nhiều giải cao về bộ môn Toán và Tiếng Anh, có thể kể đến như: Giải Nhì Tiếng Anh cấp Thành phố, giải Nhì cấp quận môn Toán; huy chương Vàng Violympic cấp quốc gia Toán, Toán Tiếng Anh; huy chương Bạc IOE cấp quốc gia và có tới hơn 20 giải toán quốc tế.

Lớp trưởng Nguyễn Hoàng Phương Linh cũng là một trong những gương mặt tiêu biểu. Không chỉ ghi điểm bởi sự thông minh, đáng yêu cùng tố chất lãnh đạo, Linh còn là nhà viết kịch, biên đạo xuất sắc ở các mùa sân khấu hóa tác phẩm văn học – “đặc sản” của nhà trường.

Cô bé còn là một trong những học sinh vượt cấp lớp 9, đạt được những thành tích xuất sắc như: Giải Nhất cấp quận môn Hóa học, giải Ba cấp Thành phố môn Hóa học, giành nhiều huy chương Vàng các cuộc thi Khoa học quốc tế. Cô bé lớp trưởng đã đạt 7.0 Ietls cùng 12 giải thưởng Quốc tế nhiều bộ môn trong năm nay.

Lớp 8G0 với bảng thành tích nổi trội đang là một trong những vườn ươm tài năng nổi bật của Hệ thống Trường Liên cấp Newton.

Bên cạnh việc việc học văn hóa, trường Liên cấp Newton còn tạo điều kiện, khuyến khích học sinh phát triển thế mạnh bản thân. Lê Đại Quang (học sinh lớp 8G0) không chỉ đạt 8.0 Ielts khi 14 tuổi, mà còn sở hữu khả năng làm nhạc, đã hợp tác với nhiều hãng thu âm nổi tiếng thế giới.

Cô giáo Linh – chủ nhiệm lớp 8G0, người đã dõi theo bước chân của từng cô cậu học trò nhỏ trong suốt ba năm học qua, thốt lên tự hào: “Tôi thật hạnh phúc vì đã cảm nhận được sự thay đổi, trưởng thành vượt bậc của các em. Sự trưởng thành ấy gắn liền với những thành tích đạt được, như một món quà vô giá dành tặng gia đình các em và cả cá nhân tôi nữa. Ba năm trôi qua đầy sắc màu. Lớp học, mái trường, cũng như gia đình của các em, tràn hạnh phúc. Đường dưới chân, bầu trời trước mặt, và các em chắc chắn sẽ trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai không xa”.

Không chỉ riêng 8G0, mỗi học sinh, mỗi lớp học đều là những cá nhân, tập thể mang đầy màu sắc, cá tính và có những thành tích vô cùng nổi bật. Mỗi lớp học như vậy, đều được các bậc phụ huynh tự hào gọi là khu vườn ươm tài năng của Trường Liên cấp Newton.

Nỗ lực chuẩn hóa

Để có được bảng thành tích đáng nể kể trên, ngoài những nỗ lực nội tại không biết mệt mỏi suốt nhiều năm qua của tập thể nhà trường, được biết Trường Liên cấp Newton còn đang trong quá trình theo đuổi những tiêu chí kiểm định khắt khe của Tổ chức Kiểm định Giáo dục Cognia – một trong những tổ chức kiểm định chất lượng và lớn nhất tại Mỹ, được Bộ giáo dục Hoa Kỳ công nhận. 
Nếu đạt kiểm định, Tập đoàn Giáo dục EQuest và các đơn vị thành viên (bao gồm trường Liên cấp Newton) sẽ là đơn vị giáo dục tư nhân Việt Nam đầu tiên đạt được chứng nhận kiểm định từ tổ chức kiểm định hàng đầu thế giới Cognia.

Bà Hoàng Thị Mận – Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Newton.

Bà Hoàng Thị Mận – Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Newton (thuộc Hệ thống trường Liên cấp Newton) nhìn nhận, đối với nhà trường, việc tiếp cận với Dự án về Kiểm định Cognia là một cơ hội để chuẩn hóa toàn diện tất cả mọi hoạt động trong nhà trường và là điều kiện để giúp trường hội nhập quốc tế có chiều sâu hơn theo đúng định hướng nhiều năm qua của trường. Việc này sẽ là động lực giúp Trường Liên cấp Newton hướng đến đến một môi trường toàn diện, không ngừng cải tiến, đầy thuyết phục trong mắt của phụ huynh và học sinh.

Bà Hoàng Thị Mận cho hay: “Khi tham gia vào dự án kiểm định, nhà trường cũng gặp số khó khăn, trong đó điểm then chốt cần tập trung giải quyết đó là phải hiện thực hóa các tiêu chuẩn của Cognia thành các quy trình nội bộ và hành động cụ thể để các quy chuẩn đó ăn sâu vào văn hóa của nhà trường, thấm nhuần tới tất cả các thành viên, từ cán bộ, giáo viên, nhân viên đến học sinh, phụ huynh nhà trường”.

Trước những khó khăn, thử thách, nhà trường đã thẳng thắn nhìn nhận những điểm tốt và những điều cần khắc phục để định hướng trường theo những tiêu chuẩn khắt khe của Cognia.

13 năm gây dựng và phát triển, Trường Newton hiện đã có gần 6.000 học sinh cùng hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại.

“Chúng tôi cũng nhận thấy rằng Trường Newton đang sở hữu một số điểm mạnh. Thứ nhất là thiết kế chương trình giáo dục của nhà trường luôn hướng tới việc phát triển toàn diện cho học sinh. Thứ hai nhà trường rất quan tâm và có chính sách để hỗ trợ học sinh một cách toàn diện từ học tập đến kỹ năng, tâm lý… đảm bảo học sinh được bình đẳng và luôn được tiếp cận ở góc độ cá nhân hóa. Thứ ba, chương trình giảng dạy của nhà trường luôn không ngừng được cập nhật, đổi mới liên tục” – Bà Mận chia sẻ.

Hiệu trưởng ngôi trường này cũng thẳng thắn thừa nhận, bên cạnh những điểm mạnh, trường Newton vẫn không ngừng nỗ lực để khắc phục những điểm chưa tốt, không ngừng phát triển.

Quãng thời gian kiểm định tới sẽ là quãng thời gian khó khăn nhưng vô cùng thú vị và là minh chứng rõ ràng nhất cho đẳng cấp và chất lượng của Trường Liên cấp Newton đối với phụ huynh, học sinh; với chính quyền và các cấp quản lý giáo dục.

Mới đây, trong cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh EQuest Scholar Challenges 2022, các học sinh trường Liên cấp Newton đã cho thấy khả năng tiếng Anh và tư duy hùng biện xuất sắc khi liên tiếp đạt thành tích cao. Trong đó, nổi bật là Nguyễn Đức Minh (Lớp 1G4, Tiểu học Newton Goldmark) với giải LEADS – giải Quán quân khối 1. Không chỉ đáp ứng được kỳ vọng của Ban Giám khảo, những thí sinh này còn gây bất ngờ khi thể hiện được đam mê, hiểu biết, mang đến những bài thuyết trình tâm huyết, hấp dẫn và súc tích.

Bài viết gốc: Lao Động

TIN TỨC KHÁC